Dầu dừa không chỉ được sử dụng trong nấu ăn (chịu được nhiệt độ cao, giúp món ăn thơm hơn, ..), mà còn có rất nhiều công dụng trong làm đẹp, chăm sóc sức khoẻ. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách làm tại nhà.
Cách 1: cách làm dầu dừa thắng trên chảo
Chuẩn bị nguyên liệu
- Dừa nạo (nên chọn dừa già để thu được nhiều dầu hơn )
- Lọ thuỷ tinh để cho dầu dừa vào
=>Xem thêm: Cách làm tinh dầu chanh
Lấy nước cốt
Bạn cho vào 1 kg
dừa nạo 1 lít nước sôi. Sau đó để nguội khoảng 10 phút.
Tiếp đến cho vào
máy xay sinh tố để xay. Khi xay nếu dừa ít nước bạn châm nước vào.
Sau đó cho hỗn hợp
dừa nạo đã xay vào túi vải vắt lấy nước cốt. Tiếp đến cho nước cốt vào tủ lạnh.
Sau đó bạn cho
nước cốt dừa thu được cho vào túi nilong và buộc chặt miệng cho vào tủ lạnh.
Cho vào tủ lạnh
để khoảng 6 tiếng, lúc này bạn sẽ thấy hỗn hợp nước cốt tách hai lớp trắng
trong và trắng đục (phần trắng trong ít dầu dừa hơn, còn phần nước đục nhiều
tinh dầu hơn).
Sau đó bạn cắt góc
của đáy bao cho phần nước trong phía dưới chảy ra. Sau đó đổ phần nước đục vào chảo tiến hành thắng.
Thắng để lấy tinh dầu dừa
Bạn cho hỗn nước
cốt dừa đục vào chảo và bắt lên bếp để thắng thu được dầu dừa.
Mọi người thắng
với lửa nhỏ vừa là khoảng 5 phút đảo 1 một lần. Thắng khoảng 3 tiếng bạn thấy dầu
dừa ra và cơm dừa cũng đã vàng.
Sau đó đổ hỗn hợp
ra cho qua miếng vải sạch và tiếng hành lượt.
Còn phần cơm dừa
bạn để nguội cho vào túi vải và vắt để thu nước cốt dừa.
Cách 2: Thắng dầu dừa bằng nồi cơm điện
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước cốt dừa ép
- Hũ thuỷ tinh để đựng
Nấu nước cốt để thu tinh dầu dừa bằng nồi cơm điện
Bạn cho nước cốt
dừa và 100ml nước lọc vào nồi cơm điện. Sau đó bạn bấm nút nấu và đậy nắp nồi lại.
Nấu đến khi hỗn hợp dầu dừa sôi hoàn toàn bạn mở nắp ra và dùng vá khuấy đều.
Sau đó bạn cứ mở
nắp nồi cơm điện tiếp tục nấu, cứ 5 phút bạn khuấy 1 lần.
Nấu đến khi cơm
dừa bắt đầu có màu vàng nâu và kiểm tra độ sánh của dầu dừa, nếu được thì có thể tắt nồi cơm được và lượt để thu dầu dừa.
Trong hai phương
pháp này thì phương pháp thắng bằng nồi cơm điện sẽ thu được ít dầu dầu, tuy
nhiên không trong, sánh bằng.
Thường với với
1kg dừa nạo, thu được 150ml dầu dừa. Chúc mọi người thực hiện thành công!
=>Xem thêm: Cách nấu tinh dầu bưởi
Bảo quản dầu dừa
Để bảo quản dầu
dừa mọi người cho vào lọ thuỷ tinh và để ngăn mát của tủ lạnh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét