Chủ Nhật, 3 tháng 5, 2020

Cách làm tinh dầu dừa sánh, thơm, béo

Dầu dừa không chỉ được sử dụng trong nấu ăn (chịu được nhiệt độ cao, giúp món ăn thơm hơn, ..), mà còn có rất nhiều công dụng trong làm đẹp, chăm sóc sức khoẻ. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách làm tại nhà.

cách làm tinh dầu dừa

Cách 1: cách làm dầu dừa thắng trên chảo

Chuẩn bị nguyên liệu

cách làm tinh dầu dừa

  • Dừa nạo (nên chọn dừa già để thu được nhiều dầu hơn )
  • Lọ thuỷ tinh để cho dầu dừa vào
=>Xem thêm: Cách làm tinh dầu chanh

Lấy nước cốt

Bạn cho vào 1 kg dừa nạo 1 lít nước sôi. Sau đó để nguội khoảng 10 phút.
cách làm tinh dầu dừa

Tiếp đến cho vào máy xay sinh tố để xay. Khi xay nếu dừa ít nước bạn châm nước vào.
cách làm tinh dầu dừa

Sau đó cho hỗn hợp dừa nạo đã xay vào túi vải vắt lấy nước cốt. Tiếp đến cho nước cốt vào tủ lạnh.
Sau đó bạn cho nước cốt dừa thu được cho vào túi nilong và buộc chặt miệng cho vào tủ lạnh.
cách làm tinh dầu dừa

Cho vào tủ lạnh để khoảng 6 tiếng, lúc này bạn sẽ thấy hỗn hợp nước cốt tách hai lớp trắng trong và trắng đục (phần trắng trong ít dầu dừa hơn, còn phần nước đục nhiều tinh dầu hơn).
cách làm tinh dầu dừa

Sau đó bạn cắt góc của đáy bao cho phần nước trong phía dưới chảy ra.  Sau đó đổ phần nước đục vào chảo tiến hành thắng.

Thắng để lấy tinh dầu dừa

cách làm tinh dầu dừa

Bạn cho hỗn nước cốt dừa đục vào chảo và bắt lên bếp để thắng thu được dầu dừa.
cách làm tinh dầu dừa

Mọi người thắng với lửa nhỏ vừa là khoảng 5 phút đảo 1 một lần. Thắng khoảng 3 tiếng bạn thấy dầu dừa ra và cơm dừa cũng đã vàng.
cách làm tinh dầu dừa

Sau đó đổ hỗn hợp ra cho qua miếng vải sạch và tiếng hành lượt.
cách làm tinh dầu dừa

Còn phần cơm dừa bạn để nguội cho vào túi vải và vắt để thu nước cốt dừa.
cách làm tinh dầu dừa

Cách 2: Thắng dầu dừa bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị nguyên liệu

cách làm tinh dầu dừa

  • Nước cốt dừa ép
  • Hũ thuỷ tinh để đựng

Nấu nước cốt để thu tinh dầu dừa bằng nồi cơm điện

cách làm tinh dầu dừa

cách làm tinh dầu dừa

Bạn cho nước cốt dừa và 100ml nước lọc vào nồi cơm điện. Sau đó bạn bấm nút nấu và đậy nắp nồi lại. Nấu đến khi hỗn hợp dầu dừa sôi hoàn toàn bạn mở nắp ra và dùng vá khuấy đều.
Sau đó bạn cứ mở nắp nồi cơm điện tiếp tục nấu, cứ 5 phút bạn khuấy 1 lần.
cách làm tinh dầu dừa

Nấu đến khi cơm dừa bắt đầu có màu vàng nâu và kiểm tra độ sánh của dầu dừa, nếu được thì có thể tắt nồi cơm được và lượt để thu dầu dừa.
Trong hai phương pháp này thì phương pháp thắng bằng nồi cơm điện sẽ thu được ít dầu dầu, tuy nhiên không trong, sánh bằng.
Thường với với 1kg dừa nạo, thu được 150ml dầu dừa. Chúc mọi người thực hiện thành công!
=>Xem thêm: Cách nấu tinh dầu bưởi

Bảo quản dầu dừa

Để bảo quản dầu dừa mọi người cho vào lọ thuỷ tinh và để ngăn mát của tủ lạnh.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét